Đặc biệt, theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, một số ngành đã có mức tăng trưởng cao hơn cả so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Giai đoạn bứt tốc, phục hồi

Theo đó, nhiều lĩnh vực kinh tế tăng trưởng bứt phá, trở thành địa phương phục hồi nhanh và hoàn toàn lấy lại đà tăng trưởng ngay trong quý II-2022.

Nói về sự bứt phá này, ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng cho hay, quỹ đạo kinh tế của TP đang bước vào giai đoạn bứt tốc với mức tăng 7,23% của 6 tháng đầu năm 2022. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng.

“Kinh tế thành phố dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng như thời kỳ trước khi dịch bệnh xảy ra. Các hoạt động du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa tích cực đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Tình hình sản xuất kinh doanh từng bước cải thiện”, ông Vũ nhận xét.

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ, bứt phá ấn tượng ảnh 1

Kinh tế của TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2022 đang phục hồi mạnh mẽ và lấy lại đà tăng trưởng. Ảnh: BN.

Nói về sự phát triển của Đà Nẵng, PGS.TS Trần Đình Thiên (Chuyên gia kinh tế) cũng nhận xét, 25 năm qua TP Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, những con số về lượng không có gì phải chê.

TS Thiên cho rằng, ở Việt Nam ít có địa phương nào có thể tự hào như Đà Nẵng về những con số vượt trội như thế. Trong đó nền tảng cho sự thành công khi bàn về cái đáng đến và đáng sống của Đà Nẵng không thể không bàn. Thậm chí phải bàn một cách nghiêm túc đó là chưa có địa phương nào ở Việt Nam có bảng xếp hạng PCI tốt như Đà Nẵng.

“Độ trường kỳ cũng như độ cao của Đà Nẵng trong PCI không ai vượt được. Điều này nói lên chính quyền Đà Nẵng là chính quyền hướng tới doanh nghiệp thuộc loại tốt nhất Việt Nam”, TS Trần Đình Thiên nói và ông nhận định thêm, kinh tế Đà Nẵng sẽ còn bứt phá, phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Giải thưởng Du lịch của tạp chí du lịch nổi tiếng Travel+Leisure (Mỹ) vừa công bố Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM là ba đại diện của Việt Nam có mặt trong hạng mục 10 TP tốt nhất Đông Nam Á.

Cùng nhận định, TS Lương Hoài Nam (Chuyên gia kinh tế và hàng không) cho biết, rất vui khi thấy sự trở lại của ngành du lịch Đà Nẵng sau 2 năm COVID-19.

“Không nghi ngờ gì nữa, Đà Nẵng là một trong điểm đến du lịch số một Việt Nam. Đà Nẵng có tất cả mọi thứ về mặt du lịch, có đô thị xinh xắn, có biển rất đẹp. Tôi nghĩ biển Đà Nẵng là một trong khu vực biển đẹp nhất châu Á và đẹp nhất thế giới”, TS Nam nhìn nhận.

TS Lương Hoài Nam cũng cho rằng, không gian hệ sinh thái du lịch của Đà Nẵng hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt là TP có định hướng rất đúng trong chiến lược đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trước COVID-19 du lịch chiếm 9% GDP của Việt Nam, trong đó du lịch phải chiếm 15% kinh tế Đà Nẵng, cao hơn trung bình cả nước rất nhiều.

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ, bứt phá ấn tượng ảnh 2

Ngành du lịch TP Đà Nẵng đang phục hồi rất nhanh. Du lịch vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của TP này. Ảnh: BN.

Quyết liệt thúc đẩy phát triển kinh tế

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, trong 6 tháng đầu năm, cùng với cả nước, TP tiếp tục đối mặt với những khó khăn ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt Chủ đề công tác năm 2022 “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội”.

“Vì vậy, trong quý II năm 2022, TP đã kiểm soát tốt, hiệu quả dịch bệnh COVID-19, tình hình kinh tế – xã hội TP tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất các lĩnh vực”, ông Quảng cho biết.

Theo ông Quảng, tổng thu ngân sách của TP đảm bảo tiến độ, đạt mức khá cao so với dự toán. Hoạt động xuất xuất nhập khẩu giữ được đà tăng trưởng tốt ước đạt 1 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ. Lĩnh vực du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ, vững chắc. Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đạt những kết quả tích cực. Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Cảng Liên Chiểu để quý IV-2022 khởi công.

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cũng cho hay, TP sẽ tiếp tục rà soát, dự báo kịch bản và có giải pháp quyết liệt thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là đối với các ngành kinh tế chủ lực và có đóng góp lớn trong tăng trưởng GRDP.

Phấn đấu mức tăng trưởng GRDP cao nhất, tạo tiền đề hoàn thành thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP đã đề ra.

Một số chỉ tiêu kinh tế ấn tượng

Tổng thu ngân sách TP Đà Nẵng (tính đến ngày 20-6-2022) đạt 12.965 tỷ đồng (tăng 18,9% so với cùng kỳ). 2.257 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký đạt 13.007 tỷ đồng (tăng 7,1% về số lượng và 14,5% về vốn đăng ký). Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 1.728 triệu USD (tăng 16,4% so cùng kỳ 2021).

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]