Khoảng thời gian này chính là thời điểm tuyển dụng lớn nhất trong năm của các công ty lớn, đặc biệt là khi nói đến những công việc cạnh tranh nhất, được săn đón nhất dành cho sinh viên như kinh doanh, kế toán và tài chính.

Theo các chảy đó, các công ty trong BIG4 (KPMG, EY, PwC, Deloitte) cũng đang nô nức đăng tin “chiêu mô” những ứng cử viên tiềm năng cho từng vị trí công việc cụ thể. Cho những ai chưa biết, BIG4 chính là bốn công ty kiểm toán lâu đời và lớn nhất trên thế giới. Do đó, không có gì khó hiểu khi rất nhiều sinh viên lấy việc trở thành nhân viên tại đây là cột mốc để bản thân có thể chinh phục.

Làm sao để bước 1 chân vào BIG4 đình đám? - Ảnh 1.

BIG4 (KPMG, EY, PwC, Deloitte)

Tuy nhiên, đây cũng không phải nơi “muốn vào là có thể vào” mà các ứng cử viên phải trải qua các vòng tuyển dụng khó nhằn bậc nhất. Thấu hiểu được điều đó, dưới đây là 4 cách để có thể chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính mà ứng cử viên phải “nằm lòng”.

1. Hãy trở nên xuất sắc

Có thể nói, các công việc và thực tập ở BIG4 có tính cạnh tranh rất cao. Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển có thể mất nhiều năm học, tham gia nhiều câu lạc bộ và sở hữu những thành tích xuất sắc. Nếu bạn là sinh viên năm hai và nhận thấy bản thân là một ứng cử viên không quá nổi bật so với bạn bè đồng trang lứa, điều đó sẽ thật khó có thể đánh bại họ trong quá trình tuyển dụng đầy khắc nghiệt này. Bạn có thể mất một học kỳ (hoặc thậm chí một năm) để củng cố và làm đầy lên hồ sơ đăng ký của mình.

Làm sao để bước 1 chân vào BIG4 đình đám? - Ảnh 2.

BIG4 (KPMG, EY, PwC, Deloitte)

Tất cả những gì cần nói ở đây chính là việc hãy đảm bảo bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi của mình trước khi nộp đơn ứng tuyển vào một trong 4 công ty kế toán BIG4 (hoặc thậm chí là các công ty kế toán hàng đầu khác). Có hàng ngàn kế toán viên và chuyên gia tư vấn trên khắp thế giới hy vọng sẽ giành được một vị trí trong một trong những chương trình thực tập hàng đầu của BIG4. Bạn nên là người dẫn đầu khi trở thành nhà lãnh đạo ở các CLB, chương trình ngoại khoa, một con át chủ bài trong lớp học và một người làm việc tận tâm để có thể làm đầy lên thành tích cho bản thân.

 2. Thể hiện sự xuất sắc, nổi bật của bản thân

Nhưng nếu bạn có mặt ở đây, rất có thể bạn đã rất tuyệt vời. Vì vậy, hãy nói về cách làm cho điều đó thực sự có giá trị: Dựa trên sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của mình.

Giả sử bạn là Chủ tịch Câu lạc bộ Kế toán và tốt nghiệp tại một trường đại học top đầu. Đó là một câu lạc bộ kết hợp từ thiện với sự kỳ diệu của kế toán. Nghe khá hay, phải không? Tuy nhiên, ngay cả những thứ có liên quan và ấn tượng như thế này cũng nên được trưng bày đúng cách, nếu bạn muốn đạt được hiệu quả tối ưu.

Đây là lý do tại sao.

Trở thành Chủ tịch của CLB Kế toán là điều tuyệt vời, nhưng có rất nhiều chủ tịch câu lạc bộ tại rất nhiều trường học lớn khác cũng đang có mặt tại đây. Một số thậm chí có thể có kinh nghiệm phù hợp hơn câu lạc bộ kế toán và dịch vụ cộng đồng. Vì vậy, để nổi bật trong số những người nổi bật, bạn phải biết cách chuyển trải nghiệm CLB đó thành kinh nghiệm làm việc, ngay trên trang sơ yếu lý lịch của mình.

Nhận thành tích đó và giải thích tại sao nó lại quan trọng. Ví dụ: khi trở thành chủ tịch CLB Kế toán, hãy liệt kê những thành tựu của CLB dưới sự lãnh đạo của bạn. Ví dụ: Quyên góp được XXX tiền cho các nạn nhân bão lũ/ các trẻ em có hoàn cảnh khó khắn.

Điều này cũng có thể được theo sau với một số kỹ năng kinh doanh có liên quan. Một ví dụ: “Đã thực hiện chuyển tiền cho tổ chức từ thiện”, “phát triển được bộ sưu tập quỹ được quản lý” hoặc “tạo một hệ thống để theo dõi quỹ”.

Làm sao để bước 1 chân vào BIG4 đình đám? - Ảnh 3.

Về cơ bản, đó là tất cả mọi thứ phải xảy ra với mọi hoạt động gây quỹ của câu lạc bộ, nhưng bạn chỉ nói điều đó theo cách chuyển nó thành các kỹ năng thực tế. Và nó cũng không nhất thiết phải nói về kế toán. Điều này có thể được thực hiện với kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức sự kiện.

Hãy cho họ biết rằng các hoạt động và kinh nghiệm của bạn đang chuẩn bị cho bạn để làm việc cho họ.

3. Theo đuổi đam mê của bạn (Tại công ty ứng tuyển)

BIG4 (và nhiều công ty khác nữa) là những tập đoàn lớn với hàng chục nghìn nhân viên. Nhân viên của họ làm việc ở tất cả các bộ phận khác nhau và cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau (đó là lý do tại sao hầu hết họ thích được gọi là “công ty dịch vụ chuyên nghiệp” hơn là chỉ “công ty kế toán”). Họ cung cấp hỗ trợ khách hàng trong các hình thức quản lý kinh doanh, thuế, kế toán, CNTT và thậm chí cả tư vấn nguồn nhân lực.

Các công ty này có rất nhiều nhân viên với bộ óc kinh doanh tốt. Sẽ ổn nếu bạn lựa chọn đi một con đường ít truyền thống hơn. Nó thực sự có thể là một lợi thế để bạn có những sở thích độc đáo. Nếu bạn đã có nền tảng kinh doanh cổ điển ở trường học, nhưng lại có sở thích ngoại khóa về công nghệ, thì bạn có thể là ứng cử viên lý tưởng cho một người chuyên về công nghệ kinh doanh.

Làm sao để bước 1 chân vào BIG4 đình đám? - Ảnh 4.

Có một số cách để tận dụng điều này. Trước tiên, bạn có thể xem liệu bộ phận mà bạn quan tâm nhất có trực tiếp thông qua ứng dụng hay không. Sau đó, chỉ cần đảm bảo tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của bạn cho bộ phận đó và đánh dấu vào ô bên phải trong đơn đăng ký của bạn. Một cách khác là thực sự hỏi nhà tuyển dụng về điều đó: trực tiếp hoặc qua email. Giả sử bạn thực sự là Chủ tịch Câu lạc bộ Kế toán tại Trường Đại học của bạn. Bạn có thể hỏi một nhà tuyển dụng BIG4 xem bộ phận đó có cơ hội mở hay không và làm thế nào để ứng tuyển.

4. Hãy chuyên nghiệp, rất chuyên nghiệp!

Đây thực sự là chìa khóa để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng của bạn: Hãy chuyên nghiệp. Bạn phải luôn đúng giờ, lịch sự và hòa nhã. Ngay cả với những người lo lắng, hãy cố gắng cho họ thấy những gì bạn có. Gửi email ứng tuyển một cách hoàn hảo, đến đúng giờ cho mọi cuộc phỏng vấn và chuẩn bị chu đáo cho cuộc phỏng vấn. Điều đó sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong trí nhớ của họ (hoặc ít nhất là không có suy nghĩ tiêu cực) nếu bạn thực hiện hoàn hảo các trách nhiệm trong quá trình tuyển dụng.

Làm sao để bước 1 chân vào BIG4 đình đám? - Ảnh 5.

Một vài điều có thể tạo nên sự khác biệt: Nghiên cứu công ty, vị trí và bộ phận trước khi nộp đơn và phỏng vấn; trả lời bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào với sự lịch sự và chuyên nghiệp, “Xin chào, đây là…” thay vì chỉ là ăn nói cộc lốc, theo dõi trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn, cảm ơn họ đã dành thời gian và cho họ biết bạn mong chờ các bước tiếp theo.

* Theo WayUp

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]