Thị trường Đà Nẵng đang ở giai đoạn tiềm năng để nhà đầu tư sở hữu với mức giá tốt tại vị trí đẹp, theo Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Savills.

Đà Nẵng là một trong những đầu mối giao thông của cả nước với sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, đường sắt Bắc Nam và mạng lưới đường bộ rộng khắp. Thành phố sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, thu hút vốn đầu tư FDI… Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Savills chia sẻ về tiềm năng thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian tới.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Savills. Ảnh: Savills

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Savills. Ảnh: Savills

Tình hình nguồn cung thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian qua diễn ra như thế nào, thưa bà?

– Trong suốt ba năm qua, bất động sản Đà Nẵng không xuất hiện nhiều dự án mới. Nguyên nhân dẫn tới khan hiếm nguồn cung bởi hàng chục dự án phải dừng do vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn… Xét khía cạnh quỹ đất, dọc ven biển Đà Nẵng, lượng quỹ đất cũng không còn nhiều.

Những yếu tố này đã khiến số lượng dự án mới ở tất cả các phân khúc nghỉ dưỡng, căn hộ, nhà ở… khá ít. Năm qua, hầu hết các dự án đang mở bán trên thị trường đều đến từ lượng hàng tồn kho từ các dự án cũ.

– Như vậy thị trường tác động ra sao về biến động giá?

– Đà Nẵng phát triển khá sớm và cũng chứng kiến những đợt tăng giá trong quá khứ. Tuy nhiên, 6 năm trở lại đây biến động giá bất động sản khá mạnh. Sau ba năm đi lên kể từ năm 2016, thì đến cuối 2019 giá bắt đầu đi xuống và giậm chân tại chỗ.

Trong khi đất khu vực trung tâm giảm nhẹ thì giá đất nền vùng ven hiện nay cũng chỉ loanh quanh ở ngưỡng vài chục triệu đồng mỗi m2, tương đương đất nền các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang… So với các đô thị biển miền Trung như Nha Trang thì mức giá bất động sản Đà Nẵng khá “dễ chịu”. Với sự đầu tư bài bản ở hiện tại và trong tương lai, dư địa tăng giá của bất động sản Đà Nẵng sẽ còn rất lớn.

Chúng tôi thấy thị trường đã có những dấu hiệu tích cực khi đã có dự án được mở bán với giá hợp lý, nhất là trong bối cảnh du lịch Đà Nẵng đang phục hồi, tăng trưởng mạnh. Đây là thời điểm hợp lý để nhà đầu tư đón được sản phẩm bất động sản tốt với giá hấp dẫn. Hiện giao dịch tại Đà Nẵng đã phục hồi, đặc biệt những dự án chất lượng tốt. Tuy nhiên, pháp lý vẫn phải là yếu tố then chốt.

– Theo bà thì Đà Nẵng sở hữu những lợi thế nào để phát triển bất động sản?

– Xét về kinh tế vĩ mô, năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng đạt mức 14%, cao hơn mức tăng trung bình của cả nước (8%). Tốc độ tăng trưởng GRDP này của thành phố đứng thứ ba trong cả nước, sau Khánh Hòa (21%) và Bắc Giang (19%). Giá trị xuất khẩu tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm và sự phục hồi của ngành du lịch giúp có sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Trong năm 2022, doanh thu lưu trú và lữ hành của Đà Nẵng đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 380% theo năm và tăng 2,5% so với 2019.

Thêm vào đó, thành phố cũng là điển hình thành công về phát triển cơ sở hạ tầng với việc hình thành hàng loạt tuyến đường đô thị và hệ thống giao thông hiện đại. Đây là một trong những đầu mối giao thông của cả nước với sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, đường sắt Bắc Nam và mạng lưới đường bộ rộng khắp. Thời gian tới, thành phố dự kiến sẽ nâng công suất của sân bay lên 25 triệu hành khách vào năm 2030 và 30 triệu vào năm 2050, gấp đôi so với thời điểm hiện tại. Song song đó, địa phương lên kế hoạch phát triển 7 tuyến du lịch đường thủy nội địa đến năm 2025 và xây dựng đội tàu cao tốc, du thuyền, nhà hàng – khách sạn nổi sử dụng công nghệ xanh…

Các yếu tố nền tảng về kinh tế vĩ mô, sự phát triển trong cơ sở hạ tầng, nhân lực, sức hút đầu tư nước ngoài và sự ưu đãi của thiên nhiên cho các hoạt động du lịch làm tăng triển vọng thị trường. Đây là những yếu tố nền móng tạo nên sức hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng trong mắt các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đặc biệt trong phân khúc bất động sản.

Tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mới được giới thiệu nằm bên bờ sông Hàn. Ảnh phối cảnh minh họa: Sun Group

Tổ hợp Sun Cosmo Residence Da Nang mới được giới thiệu nằm bên bờ sông Hàn. Ảnh phối cảnh minh họa: Sun Group

– Thị trường sẽ đi theo xu hướng nào trong thời gian tới?

– Ở Đà Nẵng, tỷ trọng người mua đầu cơ lên đến 70-80%, nhu cầu mua để ở thật sự của người dân chỉ 20-30%. Nguyên nhân dẫn tới điều này là thiếu nguồn cung nhà ở đô thị mà chỉ tập trung phát triển nghỉ dưỡng.

Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động, có khoảng 40% dân số ở độ tuổi lao động nên nhu cầu về nhà ở rất cao. Địa phương còn có tốc độ tăng trưởng kinh tế, du lịch rất ấn tượng trong những năm vừa qua. Tất cả những điều này đã cho thấy, bất động sản nhà ở đang có dư địa tăng trưởng rất lớn.

Thởi gian gần đây, kinh tế người dân cải thiện đáng kể, nhiều người bắt đầu có nhu cầu ở bất động sản cao cấp. Cùng với đó, một bộ phận nhà đầu tư từ Hà Nội mua nhà ở Đà Nẵng không chỉ nghỉ dưỡng mà họ đang dần mua đầu tư cho thuê ở hoặc kinh doanh. Đặc biệt, Đà Nẵng có rất nhiều người nước ngoài sinh sống.

Đây là những lực đẩy để phát triển bất động sản đô thị, tạo ra nguồn cung nhà ở tại thành phố, nhất là phân khúc cao cấp, khu đô thị, tổ hợp bất động sản trung tâm khi nhu cầu về nhà ở cao cấp ngày càng cao. Điều này cũng phù hợp với xu thế phát triển, tiềm năng của đô thị Đà Nẵng đang vươn tầm quốc tế.

Mọi chi tiết về dự án xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Trụ sở: Toà nhà Samland Riverview, Số 178/6 Nguyễn Văn Thương, F25, Q. Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: 0911 068 068

VP Đà Nẵng: Lô 10, Khu B2-3, Đường Nguyễn Phước Lan, Phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]