Sau 2 năm trả mặt bằng tại Khu phố du lịch An Thượng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, những ngày qua, vợ chồng anh Lê Cường (1983, trú Hải Châu, Đà Nẵng) đang liên hệ nhiều nơi tìm thuê mặt bằng để kinh doanh trở lại nhưng chưa được vì nơi ưng ý thì giá quá cao, nơi giá “mềm” thì địa thế không thuận lợi.

Theo anh Cường, trước đây vợ chồng anh mở cửa hàng ăn uống tại phố du lịch An Thương, kinh doanh rất tốt nhưng khi bùng phát dịch COVID-19, buôn bán ế ẩm, thua lỗ buộc anh phải trả mặt bằng, thu hẹp quy mô kinh doanh, chỉ duy trì hoạt động 1 cơ sở tại nhà.

Du lịch phục hồi, mặt bằng cho thuê tại Đà Nẵng hút khách trở lại - Ảnh 1.

Du lịch phục hồi, hầu hết các cơ sở kinh doanh tại Khu phố du lịch An Thượng đã hoạt động trở lại từ nhiều tháng nay.

Bây giờ tìm được mặt bằng ưng ý, giá cả phù hợp khá khó khăn vì các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, phục vụ khách du lịch như chúng tôi đã hoạt động trở lại. Nhu cầu cao, nguồn cung cũng nhiều nhưng để chọn được địa điểm thuận lợi là không hề đơn giản. Tôi vẫn đang cố tìm mặt bằng ở khu vực ven biển để kinh doanh thuận lợi dù giá cho thuê không hề thấp chút nào”, anh Dũng cho biết.

Không chỉ những người kinh doanh dịch vụ ăn uống có nhu cầu thuê mặt bằng tăng, những người kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn tại Đà Nẵng cũng bắt đầu “vào guồng” khi du lịch phục hồi mạnh.

Từ tháng 3/2022, chị Nguyễn Diễm cùng chồng quyết định trở lại với ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên hệ, đăng thông tin trên trang mạng xã hội, chị vẫn chưa tìm được khách sạn vừa với số tiền đầu tư mức dưới 30 triệu đồng/tháng.

Theo chị Diễm, trước đây gia đình chị kinh doanh dịch vụ lưu trú là khách sạn mini nên bây giờ du lịch phục hồi, chị quay lại với nghề nhưng rất khó tìm được khách sạn và vị trí phù hợp.

Chị Diễm chia sẻ: “Tôi tìm khách sạn mini ở khu vực phố du lịch An Thượng hoặc khu vực gần biển thuộc quận Sơn Trà nhưng tìm mãi chưa được. Với mức tài chính khoảng 30 triệu đồng/tháng, nếu ở các quận khác thì rất dễ tìm, nhưng đó không phải là các phố du lịch nên nếu chấp nhận thuê sẽ nắm chắc phần lỗ vì không có khách. Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ở khu vực ven biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn”.

Du lịch phục hồi, mặt bằng cho thuê tại Đà Nẵng hút khách trở lại - Ảnh 2.

Đại nhạc hội “Take me to the Sun” và màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa thu hút 20.000 khán giả là sự kiện đánh dấu cho mùa hè hồi sinh mạnh mẽ của du lịch Đà Nẵng, kéo theo các ngành kinh doanh dịch vụ, lưu trú hoạt động trở lại.

Tương tự, nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú, anh Phạm Văn Hải cũng đang tìm những căn hộ cho thuê để thuê lại nhưng hiện tại giá khá cao, khó kiếm lời.

Tôi chuyên thuê căn hộ rồi cho khách Hàn Quốc thuê lại để kiếm lời. Bây giờ là thời điểm khách Hàn đang đến Đà Nẵng nên nhu cầu tăng. Hơn 1 tuần nay tôi cũng liên hệ, gặp gỡ một số chủ nhà nhưng họ hô giá khá cao. Tôi chỉ mới đặt cọc 1 căn hộ, còn lại đang tiếp tục thương lượng, nếu phù hợp sẽ quyết sớm để đón khách”, anh Hải cho biết.

Giá cho thuê tăng hàng ngày

Theo ghi nhận của PV, hiện số hộ kinh doanh, doanh nghiệp có nhu cầu thuê mặt bằng, văn phòng tăng. Tuy nhiên, những cửa hàng trước đây đóng cửa, treo bảng cho thuê thì nay đã mở cửa hoạt động trở lại nên nguồn cung có phần thấp hơn so với nhu cầu, giá cả cũng được nâng lên.

Tại những tuyến đường ở khu vực du lịch trọng điểm như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hồ Nghinh, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Văn Thoại, Bạch Đằng, Khu phố du lịch An Thượng… từng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 kéo theo giá thuê mặt bằng xuống thấp thì nay bắt đầu tăng giá trở lại.

Anh Văn (chủ nhà cho thuê mặt bằng đường Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, hơn năm qua, mặt bằng kinh doanh của anh bỏ trống. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2022 năm nay, nhiều người đến hỏi thuê mặt bằng và hiện gia đình anh đã cho thuê mặt bằng nhà phố với giá 40 triệu đồng/tháng.

Trước dịch COVID-19, mặt bằng này tôi cho thuê 30 triệu/tháng nhưng vừa rồi nhiều người đến hỏi thuê, có người trả 35 triệu, có người trả 37 triệu. Mới tuần trước, có người trả 40 triệu đồng/tháng nên tôi cho người ta thuê”, anh Văn chia sẻ.

Du lịch phục hồi, mặt bằng cho thuê tại Đà Nẵng hút khách trở lại - Ảnh 3.

Nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng tăng trở lại.

Tương tự, giá cho thuê mặt bằng tại các tuyến đường khác cũng tăng đáng kể từ 5-10 triệu đồng/tháng so với trước thời điểm đầu năm 2022.

Cụ thể, mặt bằng trên đường Võ Nguyên Giáp có diện tích khoảng trên dưới 200m2, có giá cho thuê giao động 30-45 triệu/tháng. Mặt bằng kinh doanh đường Lê Duẩn (nhà 3 tầng, diện tích khoảng 120m2) có giá thuê khoảng 120 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyên Vũ, người chuyên môi giới cho thuê mặt bằng kinh doanh tại Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay có khá nhiều người liên hệ anh hỏi tìm mặt bằng tại các tuyến đường lớn để kinh doanh.

Hiện giá cho thuê đang tăng trở lại, nhất là sau nhiều lần xăng dầu tăng giá liên tục. Không những vậy, nhiều chủ hộ cho thuê cũng ràng buộc các điều kiện trong hợp đồng, yêu cầu khách phải thuê dài hạn, từ 1-5 năm, giá tăng mỗi năm 2-3%. Vì vậy, dù nhiều người có nhu cầu nhưng chưa dám xuống tiền cọc vì trải qua mấy đợt dịch, họ cũng phải thận trọng”, anh Vũ cho biết.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP Đà Nẵng: Lô 10, khu B2-3, đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

VP Hà Nội: Tầng 15 Toà nhà Kim Khí Thăng Long Số 1 Lương Yên Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0911 068 068

Email: Info@nhadaiphat.com

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]