Du lịch Đà Nẵng đang khôi phục mạnh mẽ trở lại, nhất là ở thị trường khách nội địa. Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội song cũng là thách thức không nhỏ của ngành bởi làm sao tạo được sức hút cũng như duy trì được sự hấp dẫn đối với du khách.

Nhiều sự kiện được thành phố tổ chức để thu hút du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng trong mùa hè năm nay.  Trong ảnh: Du khách đến thành phố tham quan qua Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN SƠN
Nhiều sự kiện được thành phố tổ chức để thu hút du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng trong mùa hè năm nay. TRONG ẢNH: Du khách đến thành phố tham quan qua Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN SƠN

Trao đổi với Báo Đà Nẵng về vấn đề này, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố, cho biết:

– Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp lãnh đạo thành phố, nỗ lực rất lớn của các sở, ban, ngành, địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp du lịch thời gian qua, du lịch Đà Nẵng đã rất nỗ lực để phục hồi và có sự bứt phá đáng kể từ cuối quý 1-2022.

Nhiều khu, điểm du lịch đón được lượng khách lớn như: Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills đón hơn 760.000 lượt khách, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021; Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài đón hơn 210.000 lượt khách, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2021; Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn đón hơn 150.000 lượt khách…; công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần đạt 70-75%.

Trong tháng 6-2022, các cơ sở lưu trú phục vụ khoảng hơn 417.000 lượt khách, tăng gấp 8,8 lần so cùng kỳ năm 2021, trong đó khách nội địa ước đạt hơn 389.000 lượt, tăng gần gấp 10 lần so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 1,32 triệu lượt, tăng 33,6% so cùng kỳ năm 2021.

Mới đây, du lịch Đà Nẵng cũng được vinh danh với các giải thưởng, danh hiệu quốc tế: Top 15 điểm đến được yêu thích nhất châu Á năm 2022 do trang TripAdvisor (website du lịch nổi tiếng thế giới của Mỹ) công bố; được vinh danh vị trí thứ 3 trong top 10 thành phố du lịch hàng đầu Đông Nam Á của Giải thưởng du lịch châu Á 2022 do tạp chí Travel & Leisure (Mỹ) tổ chức; Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) bình chọn Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam (VTCI).

* Để có được những thành quả kể trên, ngành du lịch thành phố đã nỗ lực như thế nào, thưa bà?

– Để đạt được kết quả nói trên, ngành du lịch thành phố đã hiện thực hóa bằng các nhiệm vụ, hành động cụ thể như: tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá điểm đến trên các kênh trực tuyến; phối hợp với các đơn vị báo chí của thành phố, KOL (người nổi tiếng có sức ảnh hưởng), các đơn vị truyền thông để quảng bá du lịch…; bảo đảm an ninh, an toàn, môi trường cảnh quan của điểm đến, chất lượng dịch vụ nhất là các dịp cao điểm.

Song song với đó, thành phố tập trung làm mới các sản phẩm hiện có, các doanh nghiệp thực hiện nâng cấp và đầu tư thêm các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí, lễ hội mới tại Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Khu nghỉ dưỡng Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa…

Đồng thời đưa vào hoạt động một số sản phẩm du lịch mới như: khai trương tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn; công bố bến thủy nội địa và chuẩn bị khai thác tuyến du lịch đường thủy từ CT15 – Bãi Đa; khai trương bãi biển đêm Mỹ An, khu phức hợp vui chơi giải trí Danang Color Beach, Khu phố du lịch An Thượng, Công viên vườn tượng APEC; đưa vào hoạt động làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai; khai thác chương trình tour ngắm cảnh thành phố từ trên cao bằng trực thăng…

Thành phố cũng đã tổ chức nhiều sự kiện, chương trình kích cầu du lịch để thu hút khách. Mới đây, đã tổ chức thành công sự kiện diễn đàn “Phát triển đường bay châu Á (Routes Asia) 2022”. Thành phố rất quan tâm đến công tác xúc tiến thị trường, khôi phục các đường bay và đạt được một số kết quả khả quan, tổ chức đón các đường bay quốc tế đầu tiên từ Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia; tổ chức hội nghị xúc tiến thị trường và đón các đoàn famtrip từ Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Từ giữa tháng 3 đến nay, Đà Nẵng có khoảng 14.781 chuyến bay nội địa và quốc tế đến với hơn 1,35 triệu lượt khách. Việc đăng cai và tổ chức thành công sự kiện Routes Asia 2022, diễn đàn phát triển hàng không thế giới uy tín không chỉ định vị Đà Nẵng là điểm đến quốc tế mà còn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của thành phố trong việc khôi phục mạng lưới hàng không và ngành du lịch.

Cùng với đó, sở cũng chú trọng công tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong nước để xúc tiến du lịch bằng cách tham gia gian hàng chung 5 địa phương miền Trung tại Hội chợ du lịch VITM Hà Nội, giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Hà Nội và Hải Phòng; tham gia ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (tháng 4-2022)…

Nhiều sự kiện được thành phố tổ chức để thu hút du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng trong mùa hè năm nay. Trong ảnh: Sự kiện Carnival đường phố diễn ra vào các buổi tối ngày cuối tuần đang thu hút sự quan tâm của rất đông du khách. Ảnh: THU HÀ
Nhiều sự kiện được thành phố tổ chức để thu hút du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng trong mùa hè năm nay. TRONG ẢNH: Sự kiện Carnival đường phố diễn ra vào các buổi tối ngày cuối tuần đang thu hút sự quan tâm của rất đông du khách. Ảnh: THU HÀ

* Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các điểm đến hiện nay, theo đánh giá của bà, ngành du lịch thành phố đang gặp phải những khó khăn, thách thức như thế nào trong việc thu hút khách trở lại?

– Có thể thấy, toàn thành phố đang nỗ lực hết sức để khôi phục hoạt động du lịch như thời điểm năm 2019 và khẳng định về thương hiệu điểm đến du lịch quốc tế hấp dẫn, khác biệt được nhiều du khách tin tưởng lựa chọn. Du lịch thành phố kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong dịp cao điểm hè và cuối năm 2022.

Tuy nhiên, ngành du lịch đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức. Đó là sự bất thường về thời tiết; sự cạnh tranh sản phẩm mới và chính sách thu hút khách linh hoạt của các điểm đến trên thế giới và trong nước như: Thái Lan, Bali, Phú Quốc, Quy Nhơn…; giá nhiên liệu tăng cao đẩy giá thành dịch vụ lên cao; thiếu nhân lực du lịch đặc biệt là nhân sự cấp cao, có tay nghề và kinh nghiệm.

Đặc biệt, khả năng, mức độ phục hồi của thị trường du lịch quốc tế còn chậm do các chính sách mở cửa khác nhau của các nước; công tác truyền thông quảng bá điểm đến Đà Nẵng ra nước ngoài chưa mạnh mẽ do hạn chế về nguồn lực kinh phí (kể cả nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp).

* Để tạo sức hút đối với du khách, ngành du lịch thành phố đã có những giải pháp cụ thể như thế nào để phát triển một cách bền vững?

– Nhận diện những khó khăn, thách thức nêu trên, ngành du lịch Đà Nẵng xác định các nhóm nhiệm vụ giải pháp cần tập trung để khôi phục du lịch và phát triển một cách bền vững. Đó là phải bảo đảm an ninh, an toàn và môi trường điểm đến; bảo đảm cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ, bổ sung nguồn nhân lực phục vụ khách, nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp; triển khai các bộ tiêu chí chuẩn chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch.

Thời gian tới, ngành tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng ứng xử phục vụ khách, chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh; tổ chức các chương trình tuyển dụng, hướng nghiệp tuyển dụng nhân sự; tập trung triển khai các hoạt động xúc tiến thị trường, xúc tiến khôi phục trở lại các đường bay quốc tế, khai thác thêm đường bay mới, xúc tiến mở đường bay Ấn độ, Philippines. Đồng thời, tổ chức đón đoàn famtrip Đông Nam Á, Nhật Bản…; giới thiệu Đà Nẵng tại các thị trường quốc tế trọng điểm Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Malaysia…; hỗ trợ Hiệp hội Du lịch hình thành các liên minh kích cầu, liên minh khai thác chuyên từng nhóm thị trường.

Đồng thời tăng cường hơn nữa hoạt động truyền thông quảng bá, liên kết phát triển du lịch như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc vận hành website kích cầu du lịch Enjoydanang.vn; triển khai giai đoạn 2 của dự án trải nghiệm du lịch ảo VR360 “Một chạm đến Đà Nẵng”; hợp tác Tập đoàn Viễn thông công nghiệp Quân đội (Viettel) phát triển thẻ du lịch thông minh phục vụ du khách (dự kiến thí điểm quý 3-2022).

Định hướng, khuyến khích phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, nghiên cứu phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch gắn với tư duy sáng tạo đột phá, ứng dụng công nghệ, gắn với thiên nhiên, văn hóa lịch sử truyền thống, cộng đồng người dân.

 Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP Đà Nẵng: Lô 10, khu B2-3, đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

VP Hà Nội: Tầng 15 Toà nhà Kim Khí Thăng Long Số 1 Lương Yên Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0911 068 068

Email: Info@nhadaiphat.com

Đánh giá bài viết
[Total: 1 Average: 5]