TS Võ Trí Thành cho rằng, nơi đáng sống thì đô thị phải xanh, bền vững, thông minh, an toàn và Đà Nẵng cần phải nỗ lực để đạt được danh hiệu này.

Tại phiên 2 (Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng sống) của Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, Đà Nẵng là thành phố đáng đến và cần phải tiếp tục phấn đấu để đạt được danh hiệu “đáng sống”.

Đáng sống là khái niệm rất tinh tế. Đó là nơi để tận hưởng, cống hiến, nghỉ ngơi, giải trí và lao động. Họ được thỏa dụng tiêu dùng, sử dụng dịch vụ, hàng hóa và tối ưu hóa lao động, thu nhập…

Đáng sống, đầu tiên là lối sống, cách cư xử và xu thế là nơi phải xanh, nhân văn, an toàn, đa dạng hóa…

Xu thế thứ hai là đô thị hóa. Tại sao người ta lại thích là đô thị hóa? TS. Thành cho rằng, đô thị hóa tạo dựng được vốn xã hội, lúc đó mới có đầu tư, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng, sản xuất hàng hóa dịch vụ tốt nhất.

Nhất là, nơi đáng sống thì đô thị phải xanh, bền vững, thông minh, an toàn. Và mọi dịch vụ cung cấp cho đô thị đó hệ sinh thái tốt như y tế, giáo dục…

Về mặt xã hội, đôi khi khó đo lường mà chỉ cảm nhận thôi, như đến Đà Nẵng, du khách cảm nhận được sự thân thiện, cởi mở, tương trợ lẫn nhau, trung thực. “Nếu thiếu sản sắc đấy, thì không phải đáng sống”, TS. Thành nêu quan điểm. Một vấn đề nữa là môi truờng đầu tư kinh doanh, môi trường làm việc có thuận lợi nhất hay không?

Khái niệm đáng sống, theo TS. Thành phải có tính lan tỏa cao. Ví dụ, nói đến Đà Nẵng là “ok”, tạo ra ghen tỵ, cạnh tranh… đối với các địa phương khác và nó góp phần trở thành tiêu chí cho các thành phố đáng sống. “Cái hay nhất của Đà Nẵng là giống Sigapore”, TS Thành đánh giá.

Cuối cùng, TS Thành cho rằng, khái niệm đáng đến và đáng sống đôi khi có có sự xung đột nhau. Và đáng sống chưa chắc đáng đến và đáng đến chưa chắc đáng sống. “Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để kết hợp hài hòa giữa đáng đến và đáng sống”, TS. Thành đánh giá.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP Đà Nẵng: Lô 10, khu B2-3, đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

VP Hà Nội: Tầng 15 Toà nhà Kim Khí Thăng Long Số 1 Lương Yên Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline: 0911 068 068

Email: Info@nhadaiphat.com

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]